Vỡ bong bóng bất động sản, điều gì sẽ xảy ra?

Bong bóng bất động sản hay nói cái khác là tình trạng “sốt ảo” trên thị trường bất động sản. Khi đó, thị trường bất động sản sẽ có những sự cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chung. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến vỡ bong bóng bất động sản, hậu quả của chúng là gì?

Bong bóng thị trường bất động sản gây “ảo giác” cho nhiều nhà đầu tư

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng là từ ngữ dùng để miêu tả các sự việc, hiện tượng dễ dàng đổ vỡ. Bong bóng bất động sản là hiện tượng “sốt ảo” trên thị trường nhà đất, thường xảy ra theo chu kỳ tại bất kỳ một địa phương nào hoặc trên toàn cầu. Hiện tượng này xảy ra khi cầu tăng nhanh chóng, dẫn đến giá trị nhà đất tăng trên giá trị thực vốn có của nó. Giá tăng nhanh không bền vững dẫn đến tụt giảm nhanh chóng gây ra hiện tượng vỡ bong bóng thị trường bất động sản.

Nguyên nhân vỡ bong bóng bất động sản

Tại Việt Nam, người ta hay nhắc đến vỡ bong bóng thị trường bất động sản 2018, thời kỳ 2010 – 2011. Những sự kiện này đã gây ra không ít khó khăn cho nền kinh tế nói chung trên cả nước. Vậy, vì đâu dẫn đến những hệ lụy tiêu cực của hiện tượng này?

GDP tăng cao dẫn đến đầu tư bất động sản tăng

Chỉ số thu nhập bình quân cao, lượng vốn dự trữ nhiều dẫn đến nhu cầu sở hữu nhà đất, đầu cơ tích trữ tăng lên nhanh chóng. Đây chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản. Bên cạnh đó, việc nới lỏng các chính sách tài khóa, tín dụng cũng thúc đẩy người dân, doanh nghiệp tăng cường giao dịch vay tiền, mua bán đất.

Những thông tin không chính xác tại một địa phương bất kỳ như quy hoạch đô thị, xây cầu đường… khiến dân tình đổ xô đi mua đất nhằm kiếm lời. Khi cầu đột ngột tăng cao, dẫn đến giá được đội lên tới tấp. Những người thực sự cần mua nhà đất để sử dụng hầu như không có, chủ yếu là các nhà đầu tư sang tay kiểu “lướt sóng” kiếm lời.

Hậu quả của tình trạng vỡ bong bóng bất động sản

“Vỡ bong bóng” gây ra nhiều thiệt hại lớn cho thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế nói chung. Những hậu quả lớn nhất có thể kể đến như sau:

  • Người mua đầu tư sau khi gặp phải hiện trạng “vỡ bong bóng” khiến bất động sản rớt giá mạnh, khó bán dẫn đến tình trạng “nợ xấu”.
  • “Nợ xấu” lại tiếp tục gây ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng, không thu hồi được nợ có thể dẫn tới phá sản.

Vỡ bong bóng, giao dịch giảm mạnh, nợ xấu tăng cao

  • Nhiều dự án phải bỏ dở do không đủ nguồn vốn cung ứng để tiếp tục thi công xây dựng.
  • Các dự án phía sau sẽ mất nhiều năm để “dọn dẹp” tàn dư hậu quả.

Thị trường bất động sản sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro khó lường. Giới chuyên gia dự đoán, bong bóng thị trường bất động sản 2020 đã và đang dần hình thành. Do đó, cơ hội và cũng là thách thức đối với thị trường bất động sản năm nay là rất lớn. Nếu bạn là nhà đầu tư thông minh, hãy cân nhắc thật kỹ càng để tránh khỏi hậu quả vỡ bong bóng bất động sản. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Meeyland để được tư vấn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *