VN có cần tư duy lại để phát triển, hội nhập?Chuyên gia Phạm Chi Lan và Giáo sư Chu Hảo bình luận về thay đổi tư duy về phát triển và cải cách chính trị, xã hội ở Việt Nam bên lề một hội thảo tư ở Trung Âu.

Trao đổi với BBC hôm 01/9/2017, tại Budapest, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban tư vấn của Chính phủ Việt Nam thời các Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nói:

“Việt Nam cần phải nhận thức được sự thay đổi hiện nay trên thế giới, nhận thức được mình đang ở đâu và cần đi tới đâu để thay đổi cách thức phát triển của mình.

“Việc đổi mới nhất thiết cần phải đi vào kinh tế thị trường một cách mạnh mẽ hơn và xây dựng cả nền tảng về thể chế chính trị phù hợp với thể chế kinh tế thị trường mà Việt Nam cần đi tới.”

Còn Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, cho rằng để làm được những việc đó, ngoài nỗ lực của nhà nước và doanh nghiệp, thì xã hội dân sự cũng là một yếu tố quan trọng.

“Tầng lớp tri thức chân chính có tấm lòng với đất nước, đóng góp đối trọng chứ không phải đối lập, để từng bước làm người dân Việt Nam không chỉ hiểu về quyền của mình mà còn hiểu những trách nhiệm, nghĩ vụ thật sự của mình đối với đất nước,” người hiện là Giám đốc Nhà Xuất bản Tri Thức, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) nói với BBC từ thủ đô của Hungary.

Nguồn: https://bakersfieldhelpwanted.org

Xem thêm bài viết khác: https://bakersfieldhelpwanted.org/giao-duc/

 • Bác Hảo ko còn nụ cười trên môi như trước nữa

  Vo Huy June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Bọn này coi mỹ là chủ. Dân tộc Việt Nam đã đánh bại bọn đế quốc Mỹ sợ j nó. Mỹ rai bọn. Chất độc dioxin giết chết bao nhiêu người dân VN. Bọn bay nhìn vào ỉaq. Siria. Libya đã nhờ mỹ đó

  Kế Nguyễn Đình June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • trí thức ở vn vất vào sọt rác . nhìn lá cờ là biết . búa và liềm = công nhân và nông dân là vua .

  thái sơn vũ June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Bộ chánh chị 😆😆😆😆😆😆😆

  Trinh Phuong June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Yêu nước

  Lý Chân June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Nguyễn phú trọng là thằng phản động…là thằng tham quyền..thằng già mắc dịch

  guitar đệm hát June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Thấy Gs Chu Hảo & Chi Lan giống bác Bùi Tín lúc cuối đời. Cô quạnh, tuyệt vọng, rất muốn chiến đấu nhưng lực bất tòng tâm, gắng gượng thêm 1 chút hơi tàn khi vụt tắt…haizaaaaaa

  Luong Duy June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Tri' thư'c ngan` ngưo'i`….Gia`rôi`nghi' Lai cang`ngu…?
  Môt cây Lam`chă'ng nên non nhưng ma`cung đc ca'i ngu đê' đo'i…!!!!

  Thi Dung Le June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Bác và cô nói hay lắm nhưng toàn điều thuận cả, toàn nhìn vào nhật, sing, hàn mà k nhìn vào irac, syria, lybi…giàu có tự do ai chẳng muốn nhưng chúng tôi cũng sợ chiến tranh đói khổ lắm rồi.

  Trung Quang June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Dot mà làm lanh đạo nói nó ko nghe đâu

  Nham Mai June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Gio thi khoi phai noi gi nua roi . Co ai theo ko gio tay . Nao xem nao . Nong lam roi nao . Do gio hoi

  Chinh Hanh June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Hoan hô hoan hô Trí Thức cộng sản đã khai Ngộ Tâm.? Đang trên đà tự biết làm Người của mình .

  Trân trọng kính biếu giáo sư Chu Hảo khai Tâm

  ĐỐ AI GIẢI NỔI CHỮ TÂM
  Cho tường rành mạch có tầm nhằm xa. ?

  MINH TÂM.
  Con tim sự sống muôn người
  Những hằng rung động sục sôi đường hoàng
  Nét Tâm biểu thị rõ ràng
  Rành rành trăng khuyết nằm ngang giữa giời
  Những ngôi tam chủ hẳn hoi
  Này Thiên, này Địa, này Người bàn chi ..?
  Linh Tâm huyền bí thần kỳ
  Hữu Thiêng, hữu ứng mới suy tượng Này
  Những tường Nho Giáo xưa nay
  Toàn Tâm toàn Ý Chữ này sáng soi…

  Vậy Chữ Tâm là gi..? Nếu lấy vần abc, Hay: i, t, hoặc o, a thời nay, biểu tượng lên chữ TÂM Ta phải thấy nó vô nghĩa, không chương ra được gì . Còn tượng chữ Tâm nho giáo khác hẳn . bởi nó thiêng và linh trong mường tượng của con người , thực trạng của tứ tượng ( Một vành trăng khuyết ba sao giữa giời ) con người chưa va chạm thiên nhiên còn vô tâm. Trẻ mới sinh sao có tâm ? Nhầm tim với tâm không gẫy nghĩa, tim là sự sống, tâm là linh động đến khoảng giời nào nhập khoảng đó. Có loại người lớn cứ khăng khăng khoảng giời đến của mình, cực sáng vì chưa gặp tối ( ngày phải có giờ dần mới đến tuất ) Chỉ vì ngu si của cái Quốc ngữ dẫn đến không biết kinh sợ, dơ mặt xấu mày là gì . Không hiểu gì hai từ ( Thiêng,Linh ) Nói tầm phào quả lếu láo. Chữ nho từ khai thiên lập địa VIỆT NAMđã có. Xuất ra vì răn dạy con người, ( Sẵn lòng tham không đay bẩm sinh ) kiểu Phương Đông. … Cái tâm là con tim khối óc của một con người, Thường dùng ta gọi bụng dạ người ấy. Nhóm ấy , hội ấy , đảng phái ấy … thường mang mầu sắc thối tha, hèn mọn, bịp bơm, lừa đảo. Trong quan hệ dân quần người khôn thì ít kẻ ngu lại nhiều. xã hội cuộc sống đua tranh, cậy mạnh gièm hiếp yếu, dân tộc đau đớn nhất đã bị loại khố rách áo ôm này hùa theo lừa đảo của ngoại bang xúi bẩy bịp dân lành bỏ những nguồn gốc căn bản đất lề quê thói của xứ sở . những lớp người trên dưới bẩy mươi tuổi bây giờ sao biết được. Bởi bụng dạ của cái phái này thừa thắng xông lên ào như bão tố . ra lời kêu gọi giết nhầm còn hơn bỏ sót quá kinh khủng . Vi không biết chữ TÂM thiêng linh huyền ảo cao siêu vô cùng . Tượng một trong chữ Tâm là gì .? Đó là chữ chủ giời ( trời ) mông lung huyền ảo vô cùng linh thiêng ai đo được chiều dài , chiều rộng biết sao được những chất biến hóa kỳ siêu… Tượng chủ hai là đất tự giời sinh ra thực thể quay tròn có trên một 100 nguyên tố luôn luôn phát triển mới có thực vật , động vật nuôi sự sống ( Nho giáo định giời là Cha, Đất là mẹ vậy ) Tượng chủ ba là loài người do sinh hóa từ giời đất cũng đủ tố chất trong thân thể như trái đất . thường gọi là Thiên Địa Nhân đó . Còn tượng thứ tư là nửa vành trăng ( chữ ất ) dịu dàng mát mẻ xúc xắc dung nhan người con gái . Những tượng này xếp tròn trong một chữ TÂM . vậy chữ TÂM phải học hiểu tu luyện nhiều đời mới có .

  CÁI TÂM & CHỮ TÂM :

  1 / CÁI TÂM
  là tự nhiên giời phú hoàn hảo của sự sống . Thường hay nhầm lẫn. Tự nhiên : như cây mọc lá rụng , sinh sản muôn loài, kẻ cấm ngăn. Đều phạm luật giời cả. Cái tâm là u khuất tối tăm, ở riêng từng con người, trong ăn làm kiếm sống , giao lưu quê kệch, bắt trước nhau, trong hành xử cuộc sống, truyền miệng nhập tâm, thói học đòi, khi thích thú, khi nhàm trán, khi bè cánh, khi đơn côi, buồn vui như rồ dại, nay tin mai ngờ, không ổn định nhất quán giao lưu, mạnh bên nào theo bên đó, tưởng như trên không giời dưới không đất, xem hình, tượng lẫn lộn, bị gian dối lừa đảo mà không hề biết, nghe lời xu lịnh siêu đẳng cảm khoái mê say, không hiểu được Âm Dương là gì trong cuộc sống thường nhật, thường nghe lỏm nói nhàm, rất thích thú của cho, của biếu, thích oai phong hão huyền, mua danh khoe ngố, khoe của cậy mình, bị kích động bật lò so hơn tên bắn, thù hận bâng quơ, không định nghĩa nổi một việc gì cho mình, nói đâu chầu đấy, học vẹt để biết chữ, không hiểu nghĩa mình nghĩ, hay minh đã học, sự việc : thấy người ghét mình cũng ghét, thấy người tôn mình cũng tôn, chẳng hiểu bản lĩnh là gì, nghĩ quẩn đi tự tử, bắt người khác phải tuân theo ý riêng của mình, Học hành có bằng cấp đấy mà không hiểu hai từ ( Tự Nhiên ) là gì..? Nói thì khoe môi múa mép tài ba lỗi lạc con kiến trong lỗ phải bò ra nghe. Bị người cao giọng bẻ thì cụt lý. Hỏi (XHCNCS) là cái gì.? chỉ nhờ Mác trả lời được không.? Tất cả những việc đất lề quê thói của Ông cha người Việt từ năm 1945 về trước là phong kiến lạc hậu. Chỉ có chế độ cộng sản mới tốt đẹp nghe các mạng (facebook) hiện nay láo cả à .? Công và tội với hàng triệu người Việt Nam bao giơ sáng tỏ.? xưng ViệtNam Văn Hiến ở cổ nhân hay chỉ thời “ văn Minh” hiện nay.? Nguồn gốc của cái Chữ kẻ xưng học cao hiểu rộng có biết từ đâu không.? Trường Nguyễn Ái Quốc cộng sản siêu đẳng dạy rồi loan truyền xuống nhân dân rằng : (CNXHCS) đào mồ chôn (CNTB ) có thật không.? ( năm 1964 học (CNKHMÁC-XIT ) ở trường Bộ LĐ. Dạy chúng tôi rằng : ( dưới chế độ XHCN quan hệ con người với con người là Bạn. Dưới chế độ TBCN. quan hệ con người với con người là chó sói ) sao bây giờ công an đánh nhiều người chết trong đồn của mình thế.?

  Văn Lai June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • 2 / CHỮ TÂM
  SOI XÉT TỨ TƯỢNG CHỮ TÂM NHÉ :
  Trước đã nêu ra ba chữ chủ (丶) Thiên, Địa, Nhân, Nằm ôm vành trăng khuyết đó là tứ tượng . Vậy chữ Tâm biết lung linh huyền ảo thế nào trong đời sống con người . Thật chữ này con người sinh ra để ngăn ngừa cái lòng ác tham vô đáy vốn bẩm sinh trong mỗi con người ta. Trác đẽo là ví con người quý hơn ngọc ngà đấy, không va chạm đường đời xa gần đây đó sao biết được muôn vàn điều hay lẽ dở, không học ngôn từ ngữ nghĩa biết ăn nói thế nào cho hợp thời, hợp ý, nghĩa ngọn minh phương, tượng Thiên mông lung huyền ảo linh thiêng vô cùng, đến lúc biết làm người phải trải qua bao nhiêu ngu độn chứ ? không thể nghiễm nhiên đã biết ăn, biết nói, biết gói , biết mở, biết bốn mùa xuân hạ thu đông được. phải có cơ tích tụ đau thương mò mẫm đói khổ, vinh hoa, chứng nghiệm thế nào là giời sinh đất dưỡng, trông bầy chim, ổ cá, đàn ong con kiến, hoang thú trong rừng phải biết được cuộc sống bầy đàn loài người từng trải từ đâu bật ra ý thương xót nhau… Địa ( 地) phải biết là quả đất ta đang sống luôn luôn động để sinh ra muôn loài, muôn sự, muôn kiếp do giời sinh và bảo hộ chứ ? Người (人) do giao hòa giời đất mà sinh ra muôn loài trong đó có con người được ưu ái có tiếng nói biết phải trái từ trái tim khối óc bẩm sinh . 3 Chủ này bao quanh chữ ất ( 乙) mặt trăng soi sáng đêm trường dịu dàng tỏa mát tỏ những cánh đồng lúa ngát thơm đất Việt… Tóm tắt vầy để tỏ cái mông lung huyền ảo của chữ Tâm không bình thường nhé:
  Dựng ra chữ Tâm này bởi con người ở những tầm siêu đẳng của nhân loại không thể tính phần trăm cho kẻ ngu người sáng được, kiểm trong đời sống là thấy ( một người lo bằng kho kẻ làm ) Chỉ khi loài người đã biết làm người mới có chấn chỉnh tôn ty, mới định ra nét và chữ để ghi nhớ ( kho ) Nho giáo cần hàng ngàn vạn chữ thì chữ tâm là một . Từ đời Hùng Vương đã dùng hai từ Âm Dương thì kẻ nào dám bảo chữ hán của Tàu ? Trong nhân loại hàng tỷ người ai là Người có Tâm không sẵn nhé … Đỉnh đầu của tinh tú loài người đặt ra ngữ nghĩa khó xác minh. Nhưng không thế lực nào cãi được Đức Thích Ca Mâu Ni phật từ Châu Á đưa chữ Tâm vào lòng . Con Vua Cha đang trong sang giầu quyền quý ra chứng nghiệm quả, đời trước mình đã định trên 2600 năm nay sáng rực. (Tâm tức Phật ) Chúa giê-xu Ki-Tô Ngài từ tay trắng nghèo nàn tại phương Tây biết được đời chấp khổ đau, mang thân sống của mình chịu thay nhân loại nhận tội đóng đanh câu-rút dang tay trên xà chữ thập. ( chỉ vì chữ nhân Tâm ) Đức Trần Nhân Tông ở Việt Nam Đương ngôi Vua báu đầy xa hoa mỹ lệ chỉ vì ngộ được chữ Tâm rũ áo ra đi chấp khổ .
  Ngài viết Ngài ngâm thơ rằng :
  Thân như hô hấp tỹ trung khí
  Thế tợ phong hành lãnh ngoại vân
  Đỗ quyên đề đoạn nguyệt như trú
  Bất thị tầm thường không quá xuân. (66)
  Quả siêu cao người thường hiểu sao được . Chỉ 3 tượng này thôi đã chứng minh loài Người sinh ra Phật . ( Phật tức Tâm ) lung luyện trăn trở, những siêu đẳng vĩ nhân từng bỏ cả đời người để tu tập mới được chữ Tâm chứ. Thế mà có những kẻ kiêu ngạo tự coi mình cao siêu tuyệt tài nhố nhăng. Dám xưng tuyên giáo còn sao tẩm những lý thuyêt hão huyền của kẻ háo danh. Tụ tập đoàn này thể nọ. Nạt nộ khoe môi múa mép biết bao giọng lừa bip dối trá để giết người cướp của. Chúng hiểu làm sao được chữ Tác với chữ tộ. Chỉ vì đói dốt mà chúng đã đưa cả một dân tộc chém giết nhau, đưa bao nhiêu sinh linh con trẻ miền bắc bỏ học hành lội suối luồn rừng vào giết thanh thiếu niên Miên Nam. Cải cách ruộng đất giết người ta để lấy của. Đưa lũ vô học chấp chính, nói tiến lên xã hội chủ nghĩa tuyệt đỉnh là gi ? Những chiến thắng của chúng như thế gọi là tâm sao được .. ? Ôi bao đau thương ! hỏi những giáo sư tiến sĩ bằng này cấp nọ đã hiểu chữ Tâm là gì đâu.?

  Quý Xuân Mậu Tuất niên 2018
  Bùi Quang Thanh
  Ngõ 7 Trịnh thị Lan
  Khu 9 Ngọc Châu Hải Dương
  Đ.T .0914209894
  chuyennhaem.blogspot.com
  Kinh mời mua sách Nho Giáo Răn Nhân

  Văn Lai June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • thua bà nêu bà thanh lap mót dang moi voi tư duy moi vá moi thu deu mình bach vì nd không nhung toi vá con.nhiêu nguôi.theo lam

  Uy Nguyen June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Ước gì đất nước mình được như giáo sư mong muốn nhỉ

  Trọng Kiên June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • T

  Trọng Kiên June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • toi dung tu <Doc Doan > chu ko dung tu <Doc Tai> vi cs ko co tai

  Hien Ngo Xuan June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Day moi la tu duy moi rat dung tai sao cs cam quyen ko chiu nghe ma lai con tri hoan loai bo .Phai chang cs cam quyen doc doan ;ngu dot vv.

  Hien Ngo Xuan June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • thank you shared this ,but haaaa

  Thu Nguyen June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • muốn có trí khôn thì phải học, học nữa học mãi…. trong quá trình cứ lập đi lập lại đó sẽ khiến ta phát hiện ra
  mình còn nhiều thiếu sót…. thì lại đi tìm những kiến thức có liên quan đến việc thiếu sót đó để giúp tư tưởng
  chúng ta mỗi ngày một hoàn thiện hơn…. trong các loài vật…thì loài chó là hiểu được tiếng người nhất….
  hiểu cả những cảm xúc của chủ vào những lúc chủ vui thì thế nào, buồn thì thế nào, đau khổ lthì thế nào….
  Nếu chủ của nó vui… nó thích nô đùa với chủ…. nếu chủ nó buồn thì nó cũng kêu ứ ứ nhỏ trong miệng rồi rụi
  đầu nó vào chủ nó để an ủi, nếu chủ nó đau khổ thì nó buồn bã bỏ ăn…. loài chó không được ăn học mà còn
  có chí khôn…. nhưng có những hạng người… vỗ ngực tự xưng ta đây tiến sĩ giáo sư… du học nước ngoài…
  nhưng từ lời nói cho tới việc làm thì lại như là kẻ thất học không có giáo dục….
  Nói đến giáo dục không phải cứ đến trường cho có lệ như thế mà bảo là học… không phải thế…. mà phải học
  cách cư xử sao cho phải đạo với ông bà với cha mẹ với anh chị em mình cho phải đạo…. khi nào làm được thế
  rồi thì mới đến xã hội, gồm những bạn bè thân thiết từ khi còn học nhà trường, gồm những bạn đồng liêu trong
  cơ quan, đối với cấp trên cho phải phép, đối với cấp ôn hòa nhân hậu chỉ bảo thêm kinh nghiệm cho họ, để
  cùng nhau tiến bộ.
  Để làm gì, nếu có duyên bước vào con đường chính trị…. thì không phải còn phải biết lo cho xã tắc sơn hà
  không phải sao….. nhìn lại đảng CSVN đi…. làm gì cần tư duy…. nếu tay muốn cướp mà tâm bảo đừng thì sao..
  không phải là thấy khó chịu sao…. giống như người không thích ăn chay mà ép họ ăn chay được không….

  Quan Hiep June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Trờ ơi sao các bác lại cứ muốn thay đổi tư duy là sao…đảng ta là đỉnh cao của trí tuệ rồi ……..mà sao lại pjải thay đổi …..đất nước ta đang mạnh và giàu rất thanh bình ,rất bình yên ……tất cả chúng ta thấy ông trọng Lú nói chưa ….đảng ta phải kiên định với đường lối mác lê nín đít ……có thể hết thế kỉ này chúng ta cũng chưa đạt được nhưng vẫn phải kiên định ,kiên định ,kiên định . Ha ,ha.

  Trung NGUYÊN Tăng June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Là người dân bình thường, chúng tôi ủng hộ bà Phạm Chi Lan và giáo sư chu Hảo là phải thay đổi thể chế độc đảng ở Việt Nam, để hướng tới một nền dân chủ thực sự ở Việt Nam.

  Minh Văn June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Việt nam đang đứng ở đâu à ,xin thưa đứng sau đit 2 thằng lào và campuchia ,hưởi đít bọn mà VN luôn cho là bon ngu

  Quockhanh Đang June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Rat thích bà Phạm Chi Lan

  Tuấn Ngụy June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Ông trọng còn bám vào CNXH hay cộng sản thi còn lâu mới đổi mới dc, chỉ có xã hội dân sự mới đem lại XH văn minh

  Travelling Vietnambikes June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Cảm ơn BBC. Cuộc phỏng vấn khá ý nghĩa nhất là trong thời cuộc này là rất nóng bỏng

  quang nguyen June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • van de bien dong thi moi nguoi nen suy nghi 1 cach khach quan va su that ma khong nen nghi theo chu quan cua minh ,ro rang viet nam la nuoc nho ,yeu hon nuoc trung hoa la dieu ai cung nhin thay nen ta khong the huyenh hoang duoc ma phai khiem nhuong ,khon kheo tung buoc chu khong nen nghi minh so,hoac la nep ve ,hoac la hen ,,nen minh van phai cu su nhu 1 nuoc yeu hon la dung chu khong the tu cao duoc ,chi khi nao cuc chang da thi moi 1 song ,1 chet ma thoi

  Dong Letri June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Không nói về đổi mới kinh tế. Hãy thay đổi bộ máy các cấp. Hãy thay đổi và bỏ bớt đi các tổ chức ăn không ngồi rỗi.

  hoàng liên sơn June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Chúng ta là ai thưa bà Phạm chi Lan, Việt Nam nữa à nó chung chung quá bà ơi ! người như bà tại sao không nói thẳng rằng 19 vị uỷ viên bộ chính trị phải thay đổi Mechanism change

  cuong duc June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • CẦN MẠNH RẠN PHẢN ÁNH . BẰNG CẢ SỰ QUYẾT LIỆT KHAO KHÁT MONG MUỐN ĐIỀU ÔNG BÀ ĐANG LÀM. NẾU LÀ CHÍNH ĐÁNG VÀ ĐÚNG LÀ CHÍNH ĐÁNG . SAO LẠI TỎ RA E DÈ NHƯ LÀ VỤNG TRỘM NHƯ VẬY. NHÌN NÓ KO THUYẾT PHỤC LẮM.

  dbtoanchangiaodb June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Làm video âm thanh nói thầm đúng là ngu rốt

  Ngoc Cat Dao June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Tiếng nói nhỏ, nghe không rõ.

  Han Le June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • NHỮNG BƯỚC CĂN BẢN- LÀM LẠI TỪ ĐẦU.

  "Đã nói bao nhiêu lần mà như nước đổ đầu vịt: Tam quyền phân lập, tòa án độc lập, tự do báo chí, không còn điều 4 nữa, thì mọi sự sẽ vèo vèo, khỏi phải lăn tăn …."
  Pham Nguyen Truong
  https://www.facebook.com/pham.nguyentruong/posts/1687100244657248

  ("Anh này chống tham nhũng, anh kia chống lưng, không biết ai thật, ai giả "
  Lê Kiên-08/09/2017-Bauxite Việt Nam )

  Van Nga Nguyen June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Bà âý ngày xưa làm chuyên gia kính tế ở việt nam nên bà mới hiểu hết về kinh tế VN

  jenney Ku lee June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Dan muon la troi muon? Da chin mui cho mot cuoc thoat thai cho DAT nuoc? Cham chan la tu sat!?

  Duy Tien Dang June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Tham quyền cố vị biết sai mà không sửa cho đến khi dân noi can qua

  Trang Le June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Âm thanh nhỏ quá

  Châu Trần Đình June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • VN phai thay doi Y thuc he Max da loi thoi ! The gioi dao thai lau roi! VN du thong minh tri Tue khong can le thuoc Tau!

  Duy Tien Dang June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Cần phải xây dựng Việt Nam lấy tiêu chí : tình yêu thương con người, thiên nhiên và tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu.

  Khanh Minh June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Lam thong am thanh qua te , so nguoi ta nghe dc hay sao

  Ngoc Anh Nguyen June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • VN muon phat trien cung voi the gioi la phai thay doi toan dien! Khong the cham chan nua,long Dan da khac roi ho khong tin Dang cs nua dau!

  Duy Tien Dang June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Thay đổi tư duy theo bà Phạm Chi Lan là đổi mới. Còn theo nguỹen phú trọng là tự chuyển biến tự chuyển hoá là phản động.

  Tam Pham June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Dân thi muốn hội nhập nhưng mấy ông lãnh đạo thì gây khó cho dân.hơn 40mươi năm đất nước thống nhất song người dân phải nuôi hai bộ máy cồng kểnh.bộ máy đảng lãnh đạo có như không mà còn kìm hãm sự phát triển của đất nước

  Chung Thành June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Mấy cuộc phỏng vấn gần đây của BBC do Quốc Phương thực hiện thật quá dở về âm thanh kỹ thuật, không nghe được âm thanh rõ ràng.Cần chỉnh sửa ASAP để đến được khán thính giả theo dõi và ủng hộ . Thanks

  michael dao June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Nước đỗ lá khoai các bác ạ, tôi là người tốt nghiệp Thạc sĩ ( Cao Học) ngành kinh tế tài chánh của Viện Đại Học Sài gòn trước 1975, nơi mà kiến thức tây phương đã thăng hoa tột độ. Khi quý vị vào miền Nam các vị đập phá tất cả với thái độ ngạo mạn khinh miệt tầng lớp trí thức Saigon, quý vị đã kéo lùi đất nước hàng trăm năm so với trào lưu kinh tế xả hội của thế giới lúc bấy giờ, bây giờ có nhìn ra đươc thì đã quá muộn các vị ạ. Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt các bác Cộng sản dõm ạ, cứ áp dụng thể chế tam quyền phân lập và dân chủ pháp trị thì xả hội tự nhiên phát triển gia tốc thôi. Cứ đàng sau Hiến Pháp là Bác, Đảng, hết bác nầy đến bác khác thì muôn đời vẫn thế.Tư duy của các vị là tư duy lớp đồng ấu thôi.

  Nhan Hoa June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Ung ho 100

  Xuan Le June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Chúng ta đang nói về việc đọc kinh Phật, hoặc kinh Thánh cho quỷ Sa tăng nghe và mong rằng trên thế giới này sẽ không còn quỷ Sa tăng hoặc quỷ Sa tăng sẽ từ bỏ điều ác ? Quỷ Sa tăng là từ cái ác mà ra, . đại diện cho cai' ác. Mong cái ác không còn, có nghĩa là mong quỷ tự đi chết đi. Có khả thi không nhỉ ??

  Xin quý ông bà hãy đối diện với sự thật lịch sử , nói thẳng ra, đừng né tránh hoặc để cho những ai dám chịu tù đày nói lên chính kiến của họ. Chứ cứ nói mong thế này, ước thế kia vời CSVN thì như đàn gảy tai trâu. Mong cho trâu nó biết nghe nhạc ư ?

  Dong Bao June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Đồng ý với phát biểu của kinh tế gia Phạm chi Lan và giáo sư Chu Hảo. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ là con đường không thể khác! Đó là mệnh lệnh của cuộc sống! Nếu muốn đất nước và dân tộc ta phát triển. Tình hình đó đỏi hòi phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn, phải xây dựng một xã hội dân sự tụ do, dân chủ chân chính, phải xóa tan chế độ một đảng độc tài để khắc phục tụt hậu, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, củng cố lòng tin trong nhân dân.

  Việt Nam Tự Do Dân Chủ June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Doi moi bang cach nao khi con da tro len co huu va ich ky tu lau lieu co the thay doi duoc

  Sang Nguyen Tat June 5, 2020 2:04 pm Reply
 • Lừa đảo là bản chất căn bản của Hồ Chí Minh và phương châm của Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) trong nhiều thập kỷ (Cao-Đắc 2014c). Trong việc cai trị Việt Nam, Hồ và ĐCSVN dùng đủ mọi thủ thuật, hỗ trợ bằng bạo lực, để ép buộc dân đi theo đường hướng ngoại lai của họ. Một trong những trò lừa đảo tàn khốc và hèn hạ nhất của họ là trò lừa đảo lịch sử.

  Tuy những lừa đảo lịch sử này không trực tiếp ảnh hưởng các khía cạnh vật chất của nạn nhân trong ngắn hạn, sức tàn phá của chúng thật sâu rộng và tác động trên toàn dân cho nhiều thế hệ. Khi những lừa đảo lịch sử này được thiết kế, thực hiện, thúc đẩy, khuyến khích, và bảo vệ bởi chính quyền, chúng đưa đến một tội ác trầm trọng. Hồ và ĐCSVN là những kẻ tội phạm thực hiện tội ác này, hỗ trợ bởi bạo lực và sự tàn nhẫn.

  Cái tội ác này khốc liệt hơn cả giết người trong máu lạnh, vì nó điều khiển ý chí nạn nhân và biến cái ý chí đó thành niềm tin mù quáng để các thủ phạm có thể khai thác khả năng sản xuất của nạn nhân cho lợi lộc chúng. Nó giết biết bao nhiêu thế hệ từ năm này qua năm khác một cách chậm chạp và nạn nhân thường không biết là họ đang bị tra tấn một cách thầm lặng để chết dần chết mòn. Nó hủy hoại trí óc người dân, làm suy yếu khả năng lý luận, và biến họ thành những công nhân ngoan ngoãn phục vụ kẻ thống trị. Chẳng bao lâu, niềm tin mù quáng biến thành cảnh nô lệ. Nạn nhân có thể hiện hữu vật chất nhưng linh hồn và trí tuệ họ thuộc về kẻ thống trị. Hậu quả cuối cùng của tiến trình này thật tàn khốc: dân tộc Việt từng bất khuất sẽ bị hủy diệt.

  Cái tội ác này hèn hạ vì đa số nạn nhân là những em bé ngây thơ, thanh thiếu niên, hoặc những người hiền lành chất phác, những người không có phương tiện tự vệ vật chất hoặc tinh thần. Là lực duy nhất nắm quyền, ĐCSVN cưỡng hiếp tâm thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ trong trường học và các hoạt động xã hội. Họ sử dụng lực lượng an ninh để làm câm nín, với bạo lực và tàn ác, những người chống đối. Những người bất đồng chính kiến bị bỏ tù. Lưu thông tin tức bị cấm đoán. Tự do ngôn luận bị giới hạn.

  Trong thế kỷ thứ 21, sự hiện hữu của những lừa đảo lịch sử và cái tàn bạo kèm theo là một thảm kịch nhân loại ở mức độ cao nhất. Mặc dù vài nạn nhân đã có thể thoát khỏi những tai hại tâm thần giáng vào họ, đa số dân, nhất là thế hệ trẻ, vẫn còn bị nhốt trong ngục tù tâm thần của lừa đảo lịch sử. Do đó, vạch ra những lừa đảo này là bước tiến cần thiết trong việc khôi phục chính nghĩa cho dân tộc Việt Nam.

  Việt Nam Tự Do Dân Chủ June 5, 2020 2:04 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *