Cách thay đổi độ sáng màn hình Windows 10 theo cách thủ công và tự động trên máy tính xách tay và máy tính để bàn

  • rdom September 11, 2020

Điều chỉnh độ sáng màn hình có thể giúp bạn bảo vệ mắt, tăng tuổi thọ pin và cải thiện trải nghiệm hình ảnh tổng thể trên máy tính.

Cho dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay máy tính xách tay, bạn có thể cần thay đổi độ sáng màn hình thường xuyên. Để điều chỉnh trải nghiệm hình ảnh theo độ sáng của căn phòng bạn đang ở hoặc đơn giản là để tiết kiệm pin, cách tốt nhất là điều chỉnh độ sáng của màn hình Windows 10 trong môi trường của bạn.

Để thực hiện việc này, bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình theo cách thủ công hoặc bạn có thể để Windows 10 tự động làm điều đó cho bạn theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể điều chỉnh độ sáng tùy thuộc vào thiết bị có được kết nối hay không hoặc tùy thuộc vào lượng pin bạn còn lại. Bạn có thể thay đổi độ sáng của màn hình Windows 10 trong khi thiết bị đang sạc – chạy ở độ sáng đầy đủ trong khi sạc chỉ là cài đặt tiêu chuẩn trên máy tính xách tay, máy tính có thể chuyển đổi và máy tính bảng, như đối với nhiều điện thoại thông minh

Windows 10 cũng có thể sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp trong hầu hết các thiết bị hiện đại để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi độ sáng màn hình của Windows 10 theo cách thủ công và tự động.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm thế nào để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn dựa trên ánh sáng xung quanh.

Nội dung (ẩn)

1 Cách thay đổi thủ công độ sáng của màn hình Windows 10 trên máy tính xách tay / máy tính bảng
2 Tự động điều chỉnh độ sáng khi kết nối thiết bị
3 Cách điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên thời lượng pin còn lại
4 Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh
5 Cách thay đổi độ sáng màn hình Windows 10 theo cách thủ công trên PC để bàn

>>> Tìm hiểu chi tiết: Không chỉnh được độ sáng màn hình win 7 máy tính bàn phải làm sao?

Cách thay đổi thủ công độ sáng màn hình Windows 10 trên máy tính xách tay / máy tính bảng

Hầu hết các máy tính xách tay đều có tổ hợp phím tắt cho phép bạn tăng giảm độ sáng màn hình một cách nhanh chóng. Thường thì các phím này là một phần của một loạt các phím chức năng, từ F1 đến F12. Để điều chỉnh độ sáng của màn hình, hãy tìm một phím có biểu tượng phù hợp với độ sáng, như biểu tượng mặt trời.

Lưu ý rằng khi bạn nhấn phím độ sáng, bạn có thể cần phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím.

Bạn thường sẽ tìm thấy phím “Fn” nằm ở góc dưới bên trái của bàn phím, bên cạnh “Ctrl”.

Tất nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình Windows 10 từ Windows. Trên Windows 10, nhấp vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo và nhấp vào ô độ sáng xuất hiện.

Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình với mức tăng 25% mỗi khi bạn nhấp vào nó.

Ngoài ra, bạn có thể mở trung tâm hành động từ khay hệ thống và sử dụng cài đặt xếp nhanh ở đó. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này bên trong cài đặt trên Windows 10. Làm theo các bước sau để điều chỉnh độ sáng từ Cài đặt:

Mở cài đặt”
Chọn “Hệ thống” và chọn “Hiển thị”
Nhấp hoặc nhấp và kéo thanh trượt Điều chỉnh Mức độ sáng để thay đổi mức độ sáng
Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8, tùy chọn này sẽ có sẵn trong Control Panel. Dưới đây là cách điều chỉnh độ sáng trong Windows 7 hoặc 8:

Mở “Bảng điều khiển”
Chọn “Phần cứng và Âm thanh” và chọn “Tùy chọn Nguồn”
Kéo thanh trượt “Độ sáng màn hình” ở cuối cửa sổ Power Plans để điều chỉnh độ sáng màn hình

Điều chỉnh độ sáng tự động khi thiết bị được kết nối
Như đã đề cập ở trên, có nhiều cài đặt độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đã kết nối hay chưa, vào pin, v.v. Ngoài ra, windows 10 có thể tự động điều chỉnh độ sáng khi kết nối hoặc khi pin.

Ví dụ, khi kết nối thiết bị, bạn có thể đặt độ sáng ở mức cao, vì bạn không cần tiết kiệm pin. Đây là cách tự động điều chỉnh độ sáng khi kết nối:

Mở “Bảng điều khiển”
Chọn “Phần cứng và Âm thanh” và chọn “Tùy chọn Nguồn”
Nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt gói” bên cạnh gói bữa ăn bạn đang sử dụng
Điều chỉnh các mức độ sáng khác nhau của màn hình cho các chế độ “Bật pin” và “Đã cắm” theo chế độ “Điều chỉnh độ sáng của gói”
Hãy nhớ rằng cài đặt này gắn liền với kế hoạch bữa ăn của bạn. Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các gói điện năng khác nhau và chuyển đổi giữa chúng nếu bạn muốn.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên thời lượng pin còn lại

Tất nhiên, bạn có thể có Windows 10 để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên lượng pin thiết bị còn lại. Trên Windows 10, bạn có thể bật Trình tiết kiệm pin bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

Mở cài đặt”
Chọn “Hệ thống” và chọn “Trình tiết kiệm pin”
Nhấp hoặc nhấn vào liên kết “Cài đặt trình tiết kiệm pin”
Đảm bảo rằng tùy chọn “Giảm độ sáng màn hình khi ở trong trình tiết kiệm pin” được bật
Chọn phần trăm mà bạn muốn bật “Trình tiết kiệm pin”

Hãy nhớ rằng “Trình tiết kiệm pin” mặc định sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin trở xuống. Nhược điểm của tùy chọn này là bạn không thể điều chỉnh độ sáng chính xác mà Trình tiết kiệm pin sẽ chọn.

Điều khiển độ sáng tự động dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại có cảm biến độ sáng xung quanh. Điều này hoạt động tương tự như cảm biến được tìm thấy trên điện thoại thông minh và Windows 10 có thể sử dụng cảm biến này cho “độ sáng thích ứng”.

Chức năng này sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức lý tưởng, dù ở vùng sáng hay phòng tối. Tính năng độ sáng thích ứng rất tiện dụng, nhưng một số người dùng có thể thấy nó cản trở họ.

Ví dụ, nó có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình khi bạn không muốn. Để bật hoặc tắt “độ sáng thích ứng” trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Mở cài đặt”
Chọn “Hệ thống” và chọn “Hiển thị”
Bật hoặc tắt tùy chọn “Tự động thay đổi độ sáng khi ánh sáng thay đổi”

Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị có cảm biến độ sáng xung quanh. Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua “Bảng điều khiển”. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Mở “Bảng điều khiển”
Chọn “Phần cứng và Âm thanh” và chọn “Tùy chọn Nguồn”
Nhấp vào nút Thay đổi Cài đặt Kế hoạch
Chọn “Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao”
Tại đây, hãy mở rộng phần “Hiển thị” và sau đó mở rộng phần “Bật độ sáng thích ứng”

Điều quan trọng cần biết là việc bật độ sáng tự động dựa trên ánh sáng xung quanh sẽ không ngăn bạn điều chỉnh độ sáng màn hình bằng các phím nóng hoặc tùy chọn trong Windows 10.

Cách thay đổi thủ công độ sáng màn hình Windows 10 trên máy tính để bàn

Trên máy tính để bàn sử dụng màn hình ngoài, điều chỉnh độ sáng của Windows 10 rất tiếc không khả dụng. May mắn thay, ứng dụng Monitorian miễn phí cung cấp một bản sửa lỗi nhanh chóng bằng cách thêm thanh trượt độ sáng vào hệ thống của bạn. Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình, bạn có thể điều chỉnh độ sáng riêng biệt cho từng màn hình bằng Monitorian – ví dụ: để đồng bộ hóa độ sáng của chúng một cách dễ dàng.

Windows 10 - Taskbar - Monitorian sceen brightness adjustment slider

Windows 10 – Thanh tác vụ – Thanh trượt điều chỉnh độ sáng phong cách Monitorian
Windows 10 – Thanh tác vụ – Thanh trượt điều chỉnh độ sáng phong cách Monitorian
Để điều khiển màn hình bên ngoài bằng Monitorian, màn hình phải được hiển thị tuân thủ Giao diện lệnh kênh dữ liệu (DDC / CI). Nếu màn hình được kết nối qua bộ chuyển đổi, đế cắm hoặc thiết bị khác, thiết bị đó cũng phải hỗ trợ DDC / CI. USB sang HDMI / DisplayPo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *