Bánh mì Bảy Hổ lâu đời nhất Sài Gòn ăn "bao ghiền"Bánh mì Bảy Hổ “bao ghiền” 80 năm vẫn gây thương nhớ giữa Sài Gòn. Bánh mì 7 hổ địa chỉ 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM. Mở cửa 14:00 – 17:00. Giá 10.000đ – 20.000đ

“Nhà tui ăn bánh mì Bảy Hổ tới nay là ba đời rồi đó nghen. Ba tui ổng ghiền lắm, 82 tuổi rồi còn mê bánh mì, ăn hoài mà không sợ ngán… Ổng nói phải tranh thủ ăn chớ không ít bữa nữa chết, rồi kiếp sau quên hết mùi vị”.

Sau một đêm đi coi hát, xem phim đã đời, tôi nhùng nhằng không muốn đụng vào chén bát trong ngày cuối tuần, ngày tôi thường tự cho phép mình lười thật lười, nên đã rủ nhỏ bạn thân đi ăn ngoài.
Không phải những bữa ăn linh đình trong các quán xá khu trung tâm Sài Gòn, tôi cùng nhỏ bạn xỏ đôi dép chiếu nhẹ nhất, mặc bộ áo quần gọn ghẽ nhất, ngồi xuống ngay lề đường mà nhấm nháp ổ bánh mì huyền thoại 80 năm, bánh mì Bảy Hổ – một trong những quán hàng ẩm thực vang danh vùng Tân Định – Đa Kao.

Tiểu sử của xe bánh mì này phải nói là dài cả thước, mà nếu muốn biết được, tôi nghĩ, bạn phải đi hỏi những người cũ thật cũ, cổ thật cổ của cái đất Sài Gòn này. Xe bánh mì Bảy Hổ đã có mặt ở số 23 Huỳnh Khương Ninh vào những năm 30 của thế kỷ trước, điềm nhiên cho đến nay ngót cũng 80 năm. Con số 80 có thể khiến bạn hết hồn, tròn mắt ngạc nhiên khi nghĩ về tuổi đời của một xe bánh mì giản dị, chỉ bán mỗi ổ với cái giá khiêm tốn là mười lăm ngàn đồng. 80 năm, ấy là cả một đời người, chớ ít ỏi gì đâu!

Hồi mà ông Trần Văn Hậu, người sáng lập ra cái thương hiệu “già” này chỉ bán độc nhất món bánh mì kẹp chả lụa với pate với giá vài đồng bạc lẻ, khi đó còn chưa có xe, mà chỉ có một gánh hàng nhỏ nhỏ. Rồi qua những thăng trầm thời cuộc và những mối giao thương ngoại quốc, cuộc sống thay đổi chóng mặt, ổ bánh mì Bảy Hổ chỉ dám “lên thêm chút đỉnh cho có lời, chứ mắc quá ai mà ăn, với khách quen ăn bánh mì nhà cô mấy đời cũng quen với cái giá rẻ rồi, rẻ mà vẫn giữ chất lượng”, như lời cô Trần Lệ Sương – con gái nối nghiệp xe bánh mì của ông cụ Hậu cho biết.

Cô Sương kể, để giữ được xe bánh mì này tới tận hôm nay không phải là chuyện dễ dàng, nhất là hồi “bảo bọc” nó qua những thăng trầm lịch sử. “Ngày đó, khó khăn lắm ba cô mới giữ được xe bánh mì này qua thời kỳ khó khổ. Nhớ cái hồi bao cấp, mỗi tuần, mỗi nhà chị nhận được 1kg thịt, nhà cô cũng vậy, nên kiếm thịt làm chả lụa khó dữ lắm! Nhưng vì muốn giữ cái xe này, cái nghề này, ba cô thường đứng đợi ngoài quầy, người ta nhận thịt ra thì năn nỉ bán lại với giá nhỉnh hơn một chút, vậy mà duy trì được tới giờ đó!”.

Nhận thấy cụ Hậu làm mọi giá để giữ cái nghiệp bán bánh mì này, cô Lệ Sương thấy thương ba lắm, âm thầm ra giúp đỡ ba bán; rồi sau này khi ông già, cô nối luôn nghiệp ba luôn. “Hồi đầu cũng mắc cỡ lắm, nhưng sau bán rồi thấy thích con ơi, thậm chí cô yêu nghề luôn. Nhiều khi thấy người ta ăn xong, nhoẻn miệng cười rồi khen ngon, cô vui lắm. Cũng có khi, cho một bà già nghèo đi ngang qua ổ bánh mì ăn cho đỡ đói, tặng thêm miếng chả cho cậu sinh viên mệt lả sau giờ làm thêm, có vậy thôi à, mà cô cảm thấy hạnh phúc vô cùng”. – cô Sương niềm nở kể về nghề gia truyền của mình như thế.

Quả thật, chỉ có yêu nghề mới làm ra một ổ bánh mì đầy đặn thơm ngon, chăm chút tới từng li từng tí như vậy. Tôi cực kỳ thích bánh mì ở đây, bánh được đặt riêng, vỏ ngoài giòn vừa phải, phần ruột mềm mại và ẩm. Nhân bánh thì có thịt mềm rất thơm, cái thơm nhẹ của việc đun nấu mát tay, canh giờ, canh lửa cho chuẩn vị gia truyền. Chả lụa thì khỏi bàn, giòn giòn mằn mặn, cắn một miếng là nhớ hoài cái tên Bảy Hổ. Rau hành xanh mướt kèm những miếng đồ chua đưa vị, khiến có người ăn liền mấy ổ cũng không ngán.

Cái “bao ghiền” nhất có lẽ là pate. Pate của bánh mì Bảy Hổ rất đặc biệt, mềm mịn, béo ngậy. Cắn vào ổ bánh mì một miếng, mùi thơm nồng nàn của pate xộc lên, chiếm trọn cả vị giác và khứu giác, đưa bạn tới một tầng khác của nghệ thuật ẩm thực Sài Gòn. Đó có lẽ cũng là lý do mà bánh mì Bảy Hổ nổi tiếng và được nhiều người yêu thích đến thế.

Đứng bán ở xe bánh mì với cô Lệ Sương còn có anh Hồ Quốc Dũng, con ruột cô Sương và người con dâu. Ba người đứng bán cả buổi chiều cho đến khi nào hết bánh thì thôi. Cũng vì nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nên chiều nào cũng có một hàng dài người chờ mua bánh mì, làm náo động cả một khu phố. Nhưng dù đông, ba người bán vẫn rất tinh ý nhận ra ai đến trước, ai đến sau để mà chuyền tay đưa bánh mì theo thứ tự. Khách khứa thì vẫn vui vẻ đứng chờ. “Vì một ổ bánh mì ngon, chờ một tí cũng đáng đó chứ”, tôi thầm nghĩ trong khi cùng nhỏ bạn chờ mua thêm ổ thứ hai.

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:

Nguồn: https://bakersfieldhelpwanted.org

Xem thêm bài viết khác: https://bakersfieldhelpwanted.org/meo-vat/

 • Thèm ăn nhất bánh mì kẹp thịt nguội ở chỗ này 🙁 ngon quá ngon luôn

  VU LE THIEN April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Best banh mi in Saigon better then Huynh hoa

  Ti Tra April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Tặng cho cậu sinh viên miếng chả mệt lã sau giờ học…đúng là có sự văn chương chứ k đùa

  Tú Võ April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Bang mi bay Quan co truoc bay ho la em cua bay quang va bay quang ngon hon😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡😡👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻👎🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻🖕🏻

  hienbeo Phan April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Cho tui hoi nguoi nao quay len vay . Doan clip quay khong dung su that ,cho bán này bán buoi sang khong phai la cua ba suong .Sạo …đồ nói láo. Mày được bà sương trả tiền bao nhiêu vậy,

  Tài La April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • ngon

  Tuấn HUỳnh April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • bánh mỳ Pewpew tuổi LoL

  Hoàng Thái April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Giọng hay quá

  Mai Pham April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Mình mua 1 lần do vô tình đi ngang ăn khá ngon…h mới biết nổi tiếng v ;))

  TONY NGUYEN April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • 6:7 creepy vl

  JtinaBe e April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • vcl 15k
  Khiêm tốn nhờ:)))
  Quê e mắt nhất 13k

  Hypermotos April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Nhà mình gần đây. Ghiền bánh mì bảy hổ vừa ăn của ngồi công viên Lê Văn Tám hoặc mang vào quán caffee vùa uong ca phê bùa nhai bánh mì. Mặc dù đi xa nhưng mỗi khi cua dịp tui ăn 3 ổ liền. Có lần tôi mua mang theo ra tận Hongkong 2 H sáng tuy mệt nhưng vẫn ngồi nhai bánh mi 7 hổ. Chị vợ này thì khó chịu con anh chồng thì ít nói nhưng dễ tính hơn.

  Kim_kim Ngo April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • văn hay

  LiLi Tran April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Ban re ngon hop voi nguoi lao dong

  Huy Dinh April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • xao

  Nguyễn Thị Hồng Nhung April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Kênh rất bổ ích dành cho mấy bạn học văn dở

  Hợp Kim Đen Bóng April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Chuc mung em duoc 100K nguoi dang ky!

  Andrew Bui April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Xin hoi banh mi noi nay gan banh cuon tay ho phai khong? Hoi xua khi o saigon, minh hay den noi nay an thay dong lam nhung khong de y ten . Thanks

  thanh le quoc April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Mấy bữa nay sao ad toàn đăng mấy bài đã review rồi

  Phan Nguyễn Trác Trần April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Bánh mì bảy hổ hình như ad đã làm r mà

  XxRpk Silver Xsao cái này giống zombie war vậy ae April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Trước khi ngủ t thường mở kênh này nghe

  ticci toby April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Bà chị thuyết minh hay quá . Nghe nhiều giờ ghiền luôn hihi

  Phi Phàm Đời Sống Bà Con Nông Dân April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Bánh mì chẻ sâu quá khi ăn bánh bị rời nhân bị lòi ra hết trơn! Khẩu vị tuỳ người nhưng với mình thì ăn Ok

  Thinh Boo April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Đợt đứng mua thấy diễn viên hài Duy Phương ghé mua, hình như vừa đi đánh tennis về. Giá bánh mì mình mua lúc đó là 13k 1 ổ

  Phi Vu Nguyen April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Bánh mì chổ này đc cái cực kì giòn và vừa miệng. Giá lại vừa túi tiền

  Phi Vu Nguyen April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • 82 tuổi còn răng ăn bánh mì có thật kg vậy? 😄

  ༺* JASMINE *༻ April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • ngon quá à

  Hoa Nguyễn April 21, 2020 9:00 pm Reply
 • Trông ngon mắt quá đi à!
  Họ thật khéo tay !

  김요한 April 21, 2020 9:00 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *